Sai lầm thường mắc phải khi mua nhà nên tránh

0
118
sai-lam-mua-nha-hay-gap

Sai lầm khi mua nhà là điều đáng bàn vì bạn quyết định đặt cọc sớm hơn kiến thức bạn biết được. Mua nhà là một trong những việc lớn quan trọng nhất trong cuộc đời một người. Tuy nhiên, theo moneysense.ca, 80% những người mua nhà lần đầu mong muốn họ được làm lại. Dưới đây là những lỗi mọi người thường mắc khi lần đầu mua nhà:

1. Trót thích ngôi nhà được sắp xếp- sai lầm khi mua nhà thứ nhất

Nhiều người khi bán nhà đã thuê các công ty thiết kế đến bày lại đồ đạc khiến nhà trông đẹp hơn. Họ gỡ hết đồ đạc cũ, xếp vào đó những đồ đạc mới, khiến ngôi nhà trở nên lý tưởng. Các công ty sắp xếp có thể loại bỏ một số đồ cần thiết (lò vi sóng, máy pha cà phê…), sử dụng đồ nội thất không lớn để nhà trông có vẻ rộng thoáng hơn. Nếu bạn quyết định đặt cọc thì sẽ phạm vào sai lầm khi mua nhà của đa số người mua.

Vì thế, bạn đừng yêu thích ngôi nhà (căn hộ chung cư ) với cách bài trí mà bạn vừa nhìn thấy. Hãy hình dung bạn sẽ bày những món đồ mình có và muốn có như thế nào. Hãy kiểm tra đo đạc từng phòng để xem nó có phù hợp với phong cách sống và đồ đạc của bạn, nếu phải sửa chữa để theo ý bạn thì sẽ tốn kém thế nào. Ngoài ra, đừng quên hỏi về những thành phần chính của ngôi nhà. Một cột đèn trang trí ngoài sân có thể dễ loại bỏ nhưng sửa chữa một mái nhà, hay hệ thống điện ngầm, nước ngầm sẽ đắt đỏ và mất thời gian hơn nhiều.

Xem thêm Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư cần biết

2. Bị phân tâm khi mua bán- sai lầm mua nhà thứ 2

Bạn mang theo con nhỏ mỗi lần đi xem nhà. Bọn trẻ không thích việc đi hết nhà này đến nhà khác, khiến việc trải nghiệm của bạn trở nên khó khăn. Sai lầm khi mua nhà tưởng chừng có lý do đơn giản. Nhưng bạn không thể đưa ra quyết định sớm.Đi xem nhà với bọn trẻ có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều điều cần phải tìm hiểu, bạn nhanh chóng chấm dứt hành trình tìm và mặc cả vì mệt mỏi chứ không phải vì tìm thấy ngôi nhà phù hợp. Vì thế tốt nhất, bạn hãy tìm người trông trẻ giúp để tự hai vợ chồng đi xem nhà và bàn bạc với nhau.

3. Tin vào các con số đo đạc trên giấy tờ – sai lầm mua nhà thứ 3

Trên bản vẽ căn nhà được ghi là 100m2, không có nghĩa bạn sẽ được ở trên 100m2 đó. Rất nhiều người bán hàng gộp hết cả ban công, hành lang vào tổng diện tích của căn nhà. Để tránh ngạc nhiên về sau, tốt nhất bạn nên cầm theo cái thước dây khi đi xem nhà. Sai lầm khi mua nhà này thường hiếm gặp vì chủ nhà thường show ra văn bản cụ thể để lấy sự tin tưởng của người mua, rồi đẩy giá tiền lên.

Có thể bạn quan tâm : Sống ở căn hộ chung cư vô vàn lợi ích

4. Không tìm hiểu về môi trường sống xung quanh -sai lầm mua nhà thứ 4

Bạn mua căn hộ chung cư quá xa trung tâm, quá xa nơi làm việc, hết giờ làm, bạn về nhà, và chẳng còn muốn đi đâu vì nhà quá xa, đường đi vắng vẻ, đường ngập nước. Bạn gần như bị cô lập với cộng đồng. Rất nhiều người dù vô cùng yêu thích ngôi nhà của mình nhưng lại quá ngán ngẩm việc đi lại mỗi ngày.

Để tránh điều này hãy nghiên cứu kỹ khu vực bạn định mua, tìm hiểu các dịch vụ tiện ích xung quanh, các dịch vụ ăn uống, các khu vui chơi nếu bạn có con nhỏ…

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về những hàng xóm xung quanh để có thể tránh một vài mối nguy hiểm, ví dụ: hàng xóm là người biến thái, hàng xóm hay gây sự…

5. Không làm phép so sánh

Bạn có thể bị mua hớ, không mua được ngôi nhà ưng ý nhất nếu không so sánh vài ba ngôi nhà với nhau. Bạn nên khoanh vùng giá cả, địa điểm những ngôi nhà bạn định mua, sau đó chọn một số ngôi nhà tương tự để tìm ra ngôi nhà tối ưu nhất với mình.

6. Bạn quên rằng mọi thứ đều có thể thương lượng

Tất cả, từ giá cả đến thời gian nhận nhà, các chi tiết nội thất đều có thể thương lượng. Thậm chí việc vay tiền ngân hàng, các khoản thế chấp, lãi suất, các kỳ hạn trả nợ, các chế tài phạt cũng đều có thể thương lượng. Bạn không nhất thiết phải đồng ý ngay với những điều khoản người ta đưa ra cho mình. Hãy thử thương lượng trước và bạn có thể sẽ đạt được kết quả thuận lợi hơn.

7. Bạn không tính hết các khoản phí

Khi mua nhà, bạn không chỉ phải trả mỗi khoản tiền nhà cho người bán. Kèm theo đó là rất nhiều khoản phí như thuế chuyển nhượng nhà đất, chi phí công chứng nếu bạn muốn thế chấp nhà để vay tiền, các chi phí về tiện ích…. Bạn cần tính toán tất cả các phí này sao cho phù hợp với ngân sách của mình.

BÌNH LUẬN